วันพฤหัสบดีที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

สต็กหมู

ส่วนผสม "สต็กหมู"
-         เนื้อหมูแบบทำสเต็กโดยเฉพาะ 1 ชิ้น (สำหรับ 1 ที่)

-         ผักเครื่องเคี่ยง (ตามชอบ) สำหรับต้ม
-         กะหล่ำปลี แครอท หั่นฝอย ผักสลัด

-         น้ำสลัดแบบสำเร็จรูป

-         พริกไทยเม็ดโขลก 1 ช้อนโต๊ะ

-         รากผักชีโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
-         ซ๊อสปรุงรส 2ช้อนโต๊ะ
-         ซ๊อสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ

-         น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
-         นมสด 2 ช้อนโต๊ะ

-         เกลือเล็กน้อย

-         เนยสด
-         เนยเค็ม

-         แป้งข้าวโพด

-         หอมหัวใหญ่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

-         ผงหมักหมูแบบสำเร็จรูป 1/2 ช้อนชา


วิธีทำ
-         นำหมูมาล้างทำความสะอาด จากนั้นก็นำฆ้อนเล็็ก (ฆ้อนสำหรับทำสเต็ก) มาทุบหมู ทั้งสองด้าน (เพื่อที่เวลาหมักหมูนั้น เครื่องเทศจะเข้าถึงเนื้อหมูเพราะหมูก็จะนุ่มด้วย)
-          หมักหมู ใส่พริกไทยรากผักชีที่โขลกไว้ ซ๊อสปรุงรส ซ๊อสหอยนางรม น้ำตาลทราย นมสด เกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ (อย่่างเร็วสุดควรหมัก ครึ่งชั่วโมง แต่ถ้ายิ่งหมักนาน หมูจะนุ่มเพราะเครื่องเทศต่างๆ จะเข้าเนื้อหมู)
-         นำผักที่เตรียมไว้ แครอท   และผักที่ชอบเช่น ข้าวโพดอ่อน ฯลฯ ต้มพอสุก(ใส่เกลือนิดหน่อยเพื่อให้สีผักสวย) พอสุกตักขึ้น เทน้ำเย็นลงไปทันที แล้วคลุกด้วยเนยสดเล็กน้อยจะหอมอร่อย พักไว้
-          ล้างและหั่นผักสดไว้เพื่อจัดเป็นผักสลัด หั่นกะหล่ำปลี แครอทฝอย พักไว
หมูหมักได้ที่แล้ว ก็เตรียมทอด กับกระทะก้นแบน ใส่เนยเค็มสำหรับทอด ใช้ไฟปานกลาง ทอดทั้ง 2 ด้าน จนสุก พักไว้







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น