ส่วนผสม
1.
เส้นมักกะโรนี 1 ถ้วย
2.
กุ้ง 5-6
ตัว
3.
ไข่ไก่ 1 ฟอง
4.
หัวหอมใหญ่หั่นเป็นชิ้น 1 หัว
5.
มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้น 1 ลูก
6.
ต้นหอม 2 – 3 ต้น
7.
ซอสมะเขือเทศประมาณ 5 – 6 ช้อนโต๊ะ
8.
ซอสพริกประมาณ 2 – 3
ช้อนโต๊ะ
9.
ซีอิ๊วขาวประมาณ 1 – 2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมันหอยประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำตาลทราย
½
– 1 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำมันพืชหรือเนย (สำหรับผัดมักกะโรนี)
13. พริกไทยป่น
14. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนและวิธีทำผัดมักกะโรนี
1.
นำน้ำใส่หม้อให้ปริมาณมากกว่ามักกะโรนี
4 เท่า (เช่น เส้นมักกะโรนี 1 ถ้วย ใช้น้ำประมาณ 3
– 4 ถ้วย)
แล้วนำหม้อขึ้นตั้งบนเตา เปิดไฟแรงให้น้ำเดือดจัด
เมื่อน้ำเดือดแล้วให้ใส่น้ำมันพืช 1
ช้อนโต๊ะและเกลือเล็กน้อยลงไป จากนั้นลดไฟลงเหลือไฟกลางค่อนไปทางแรง
2.
ใส่เส้นมักกะโรนีลงในหม้อ คนด้วยทัพพีเป็นระยะๆกันเส้นมักกะโรนีติดก้นหม้อ
และเพื่อให้ถูกความร้อนทั่วถึงกันดี ต้มจนเส้นมักกะโรนิ่มตามชอบ แล้วปิดเตา
จากนั้นเทมักกะโรนีผ่านกระชอนโปร่งเพื่อเอาน้ำร้อนทิ้งไปจนสะเด็ดน้ำ พักไว้
3.
จากนั้นเรามาเตรียมกุ้งและผักต่างๆสำหรับผัดมักกะโรนีกันต่อ
เริ่มที่นำกุ้งสด มาปอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด แล้วผ่าหลังนำเส้นดำออก
4.
ส่วนผักต่างๆก็นำมาล้างให้สะอาด
และหั่นให้พอดีคำ
5.
เตรียมเครื่องครบหมดทุกอย่างแล้ว ตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟปานกลาง
ใส่น้ำมันพืชหรือเนยสำหรับผัดลงในกระทะ พอน้ำมันเริ่มร้อน
ใส่กระเทียมลงผัดกับน้ำมันให้หอม
6.
เติมกุ้งลงไปผัดให้เกือบสุก แล้วตอกไข่ใส่ลงไป
รอสักครู่ให้ไข่พอสุกและเซ็ทตัว คนด้วยตะหลิวให้ไข่กระจายตัว
7.
จากนั้นใส่หัวหอมใหญ่หั่นและต้นหอมส่วนสีขาวลงไปผัดพอเข้ากัน
8.
เติมเส้นมักกะโรนีลงไปผัดพอทั่ว แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสมะเขือเทศ
ซอสพริก พริกไทยป่น น้ำมันหอย และซีอิ๊วขาว ถึงตรงนี้ให้เร่งไฟแรงเล็กน้อย
ผัดให้เข้ากัน ให้ซอสเคลือบมักกะโรนีให้ทั่ว
9.
ชิมรสให้ได้รส ใส่มะเขือเทศและต้นหอมหั่นลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
จึงปิดเตา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น