วันจันทร์ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ผัดมักกะโรนีกุ้ง

ผัดมักกะโรนีกุ้ง



ส่วนผสม
1.             เส้นมักกะโรนี 1 ถ้วย
2.            กุ้ง 5-6 ตัว
3.             ไข่ไก่ 1 ฟอง
4.             หัวหอมใหญ่หั่นเป็นชิ้น 1 หัว
5.             มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้น 1 ลูก
6.             ต้นหอม 23 ต้น
7.             ซอสมะเขือเทศประมาณ 56 ช้อนโต๊ะ
8.             ซอสพริกประมาณ 23 ช้อนโต๊ะ
9.             ซีอิ๊วขาวประมาณ 12 ช้อนโต๊ะ
10.         น้ำมันหอยประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
11.          น้ำตาลทราย ½ – 1 ช้อนโต๊ะ
12.         น้ำมันพืชหรือเนย (สำหรับผัดมักกะโรนี)
13.         พริกไทยป่น
14.        กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ


ขั้นตอนและวิธีทำผัดมักกะโรนี
1.            นำน้ำใส่หม้อให้ปริมาณมากกว่ามักกะโรนี 4 เท่า (เช่น เส้นมักกะโรนี 1 ถ้วย ใช้น้ำประมาณ 3 – 4 ถ้วย)  แล้วนำหม้อขึ้นตั้งบนเตา เปิดไฟแรงให้น้ำเดือดจัด เมื่อน้ำเดือดแล้วให้ใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะและเกลือเล็กน้อยลงไป จากนั้นลดไฟลงเหลือไฟกลางค่อนไปทางแรง
2.             ใส่เส้นมักกะโรนีลงในหม้อ คนด้วยทัพพีเป็นระยะๆกันเส้นมักกะโรนีติดก้นหม้อ และเพื่อให้ถูกความร้อนทั่วถึงกันดี ต้มจนเส้นมักกะโรนิ่มตามชอบ แล้วปิดเตา จากนั้นเทมักกะโรนีผ่านกระชอนโปร่งเพื่อเอาน้ำร้อนทิ้งไปจนสะเด็ดน้ำ พักไว้
3.            จากนั้นเรามาเตรียมกุ้งและผักต่างๆสำหรับผัดมักกะโรนีกันต่อ เริ่มที่นำกุ้งสด มาปอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด แล้วผ่าหลังนำเส้นดำออก
4.             ส่วนผักต่างๆก็นำมาล้างให้สะอาด  และหั่นให้พอดีคำ
5.             เตรียมเครื่องครบหมดทุกอย่างแล้ว  ตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชหรือเนยสำหรับผัดลงในกระทะ พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมลงผัดกับน้ำมันให้หอม
6.             เติมกุ้งลงไปผัดให้เกือบสุก แล้วตอกไข่ใส่ลงไป รอสักครู่ให้ไข่พอสุกและเซ็ทตัว คนด้วยตะหลิวให้ไข่กระจายตัว
7.             จากนั้นใส่หัวหอมใหญ่หั่นและต้นหอมส่วนสีขาวลงไปผัดพอเข้ากัน
8.             เติมเส้นมักกะโรนีลงไปผัดพอทั่ว แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก พริกไทยป่น น้ำมันหอย และซีอิ๊วขาว ถึงตรงนี้ให้เร่งไฟแรงเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ให้ซอสเคลือบมักกะโรนีให้ทั่ว
9.            ชิมรสให้ได้รส  ใส่มะเขือเทศและต้นหอมหั่นลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง จึงปิดเตา

10.    ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ





เครดิต : Foodtravel.tv

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น