ส่วนผสม "สต็กหมู"
- - เนื้อหมูแบบทำสเต็กโดยเฉพาะ
1 ชิ้น (สำหรับ 1 ที่)
- - ผักเครื่องเคี่ยง (ตามชอบ)
สำหรับต้ม
- -
กะหล่ำปลี แครอท หั่นฝอย
ผักสลัด
- -
น้ำสลัดแบบสำเร็จรูป
- -
พริกไทยเม็ดโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
- -
รากผักชีโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
- -
ซ๊อสปรุงรส 2ช้อนโต๊ะ
- - ซ๊อสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- -
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- -
นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
- -
เกลือเล็กน้อย
- - เนยสด
- - เนยเค็ม
- - แป้งข้าวโพด
- -
หอมหัวใหญ่สับละเอียด 1
ช้อนโต๊ะ
- -
ผงหมักหมูแบบสำเร็จรูป 1/2
ช้อนชา
วิธีทำ
- - นำหมูมาล้างทำความสะอาด
จากนั้นก็นำฆ้อนเล็็ก (ฆ้อนสำหรับทำสเต็ก) มาทุบหมู ทั้งสองด้าน
(เพื่อที่เวลาหมักหมูนั้น เครื่องเทศจะเข้าถึงเนื้อหมูเพราะหมูก็จะนุ่มด้วย)
- -
หมักหมู ใส่พริกไทยรากผักชีที่โขลกไว้ ซ๊อสปรุงรส ซ๊อสหอยนางรม น้ำตาลทราย
นมสด เกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ (อย่่างเร็วสุดควรหมัก ครึ่งชั่วโมง
แต่ถ้ายิ่งหมักนาน หมูจะนุ่มเพราะเครื่องเทศต่างๆ จะเข้าเนื้อหมู)
- -
นำผักที่เตรียมไว้
แครอท และผักที่ชอบเช่น ข้าวโพดอ่อน ฯลฯ
ต้มพอสุก(ใส่เกลือนิดหน่อยเพื่อให้สีผักสวย) พอสุกตักขึ้น เทน้ำเย็นลงไปทันที
แล้วคลุกด้วยเนยสดเล็กน้อยจะหอมอร่อย พักไว้
- -
ล้างและหั่นผักสดไว้เพื่อจัดเป็นผักสลัด หั่นกะหล่ำปลี แครอทฝอย พักไว
หมูหมักได้ที่แล้ว ก็เตรียมทอด
กับกระทะก้นแบน ใส่เนยเค็มสำหรับทอด ใช้ไฟปานกลาง ทอดทั้ง 2 ด้าน จนสุก พักไว้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น