วันจันทร์ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า

สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า


   

  Carbonara   เป็นซอสพาสต้าพื้นบ้านอย่างหนึ่งของอิตาลี่ ที่มีส่วนประกอบหลักๆ คือ พริกไทยดำ ไข่ และอิตาเลี่ยนเบค่อน (Pancetta, Guanciale) คำว่า Carbonara แปลว่า ถ่านหิน มีตำนานการถือกำเนิดของซอสชนิดนี้หลายเรื่อง บ้างก็ว่ามันชื่อคาร์โบนาร่าเพราะเป็นที่นิยมของคนงานในเหมืองถ่านหิน บ้างก็ว่าเพราะส่วนประกอบที่มีสีเข้มเหมือนถ่าน คือพริกไทยและเบค่อนทอดกรอบเกรียม บ้างก็ว่าเพราะมันทำบนเตาถ่าน และมีบางประวัติเล่าว่าซอสนี้เริ่มมีมาตั้งแต่ยุคโรมโบราณ

แต่ด้วยหลักฐานการบันทึกสูตรอาหารอิตาเลี่ยน พบว่า Carbonara ยังไม่เคยเป็นที่รู้จักจนกระทั่งก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง ในช่วงที่ชาวอิตาลี่ต้องบริโภคเสบียงที่กองทัพอเมริกันส่งมาให้ โดยมีหลักๆ คือไข่และเบค่อน คาร์โบนาร่าจึงกลายเป็นที่นิยมไม่เฉพาะในหมู่ชาวอิตาเลียน แต่ยังรวมไปถึงบรรดาทหารอเมริกันที่ประจำการอยู่ที่อิตาลี่ด้วย กระทั่งทหารอเมริกันกลับสู่บ้านเกิด พวกเขาก็ยังนำเมนูนี้กลับไปเผยแพร่ในอเมริกา ในชื่อ spaghetti alla carbonara หรือ สปาเก็ตตี้ในซอสคาร์โบนาร่า
ส่วนผสม
-         เส้นสปาเก็ตตี้ 100 กรัม
-         วิปครีม 2 ถ้วย
-         พาร์เมซานซีสป่น 1/2 ถ้วย
-         แฮมหั่น 2 ชิ้น
-         หอมใหญ่สับ 2 หัว
-         ไข่ 1 ฟอง
-         พริกไทย 1 ช้อนชา
-         เกลือ 2/3 ช้อนชา
วิธีทำ
1.            ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด  พอน้ำเดือนแล้วก็ใส่เส้นลงไป
2.            ต้มสัก  9 – 10 นาที
3.            จากนั้นน้ำเส้นมาล้างด้วยน้ำเย็น  จากนั้นพักเส้นไว้ก่อน
4.            ขณะพักเส้นก็ทำซอสราด  เริ่มจากเตรียม  วิปครีม  เทใสถ้วย 
5.            นำไข่มาตอก  แยกไข้ขาวออกเอาเฉพาะไข่แดงใส่ลงไป
6.            หลังจากนั้น  เอาพาร์เมซานซีส  ใส่ลงไป  แล้วคนให้เข้ากัน  เสร็จแล้วพักไว้ก่อน
7.            และก็ถึงขั้นตอนการผัด  เริ่มที่การตั้งกระทะ  และใส่น้ำมันมะกอกลงไปรอให้น้ำมันร้อน
8.            เอาแฮมและหอมหัวใหญ่ใส่ตามลงไปผัด
9.            ผัดจนหอมหัวใหญ่กับแฮมเหลือง  แล้วใส่เส้นลงไปผัด
10.    ผัดให้เข้ากัน  ใส่พริกไทยกับเกลือลงไป
11.    ตั้งไฟอ่อนๆ นำซอสที่เตรียมไว้ มาคลุกกับเส้นที่ผัด
12.    ผัดให้ส่วนผสมเข้ากันแล้วก็จัดใส่จานเสิร์ฟได้เลย









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น