วิธีการต้มเส้นพาสต้า
-
เริ่มจากนำหม้อทรงสูงก้นลึกมาใส่น้ำประมาณ
1/2 หรือ 3/4 ของหม้อ ตั้งไฟ
-
ใส่เกลือป่นลงไปประมาณ 1-2
ช้อนชา ตามด้วยน้ำมันมะกอก (หรือน้ำมันพืช) ประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ
เพื่อไม่ให้เส้นเกาะตัวกัน
-
เมื่อน้ำเดือดดีแล้วใส่เส้นพาสต้าที่ต้องการลงไปต้ม
โดยค่อยๆ ทยอยใส่เส้นลงไปทีละน้อยติดต่อกันไปเรื่อยๆ อย่าใส่เส้นลงไปพร้อมกันทั้งหมดในคราวเดียว
เพราะเส้นพาสต้าจะกอดกัน ทำให้สุกไม่ทั่วถึงกันได้ และอย่าลืมใช้ทัพพีคนเส้นบ่อยๆ
(อย่างเบามือ) เพื่อไม่ให้เส้นติดก้นหม้อ
-
เมื่อเส้นพาสต้าสุกได้ที่แล้วให้ตักใส่กระชอนหรือเทใส่ตะแกรงแล้วราดด้วยน้ำเย็นทันที
ไม่เช่นนั้นความร้อนที่มีอยู่ในเส้นจะทำให้เส้นระอุไปเรื่อยๆ
ทำให้เส้นพาสต้าที่ต้มสุกแล้วเละได้ เมื่อราดเส้นด้วยน้ำเย็นแล้ว ทิ้งไว้ให้
สะด็ดน้ำแล้วนำมาคลุกด้วยเนยละลาย หรือน้ำมันมะกอก พร้อมสำหรับปรุงสารพันเมนู
ระยะเวลาที่ใช้ในการต้มเส้น
-
ระยะเวลาที่ใช้ในการต้มเส้น
หากเป็นเส้นพาสต้าสดจะใช้เวลาต้มไม่นาน คืออยู่ระหว่าง 3-5 นาที
แต่ส่วนใหญ่มักจะนิยมใช้เส้นพาสต้าแบบแห้ง
ดังนั้นระยะเวลาในการต้มเส้นแต่ละชนิดควรต้มตามคำแนะนำที่มีระบุไว้ข้างกล่องหรือข้างซอง
เพราะแต่ละผลิตภัณฑ์อาจใช้เวลาในการต้มไม่เท่ากัน แต่ส่วนใหญ่แล้วมักจะอยู่ที่ระหว่าง
8-12 นาที
เครดิต : FoodTravel.tv
ดูแล้วหิวข้าวเลย เซ็งเป็ด
ตอบลบ